logo website Asiana Luxury Residences 4

Cách bày trí bàn thờ gia tiên miền Nam có gì khác biệt và đặc biệt?

ban-tho-gia-tien-mien-nam-6

Phong tục thờ cúng ở các vùng miền trên đất nước ta có đôi chút khác nhau nên cách bài trí bàn thờ gia tiên miền Nam cũng khá khác biệt so với miền Bắc và miền Trung. Vậy bàn thờ của miền Nam có gì khác biệt so với các vùng khác? Cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay sau đây.

ban-tho-gia-tien-mien-nam-1

Sự quan trọng của bàn thờ gia tiên miền Nam

Miền nam nước ta bao gồm hai vùng: miền đông (đông nam) và vùng đồng bằng sông Cửu Long (tây nam). Người miền Nam mộc mạc, phóng khoáng, thân thiện, cởi mở nên bàn thờ gia tiên cũng mang nhiều nét đặc biệt quan trọng. Nhiều tài liệu cho biết người miền Nam xưa gọi bàn thờ là giường. Tên gọi xuất phát từ phong tục thờ cúng ông bà trên giường đã từng nằm.

ban-tho-gia-tien-mien-nam-2

Trước bàn thờ gia tiên miền Nam thường có một chiếc bàn nhỏ phủ khăn trải bàn màu đỏ (còn gọi là bàn độc hoặc bàn nghi ). Bàn này thường có lư hương, lọ bông, bát hương, bát nước để thờ cúng.

Đọc thêm:  Liệt kê những màu sơn phòng ngủ đẹp cho con gái

Sau này, khi có tủ thờ, người miền Nam mới bắt đầu xếp một bàn độc ở phía trong, tủ thờ ở phía ngoài. Cho đến ngày nay, nhiều gia đình đã bỏ đi bàn độc và chỉ để lại bàn thờ. Trên bàn thờ tổ tiên của người miền Nam thường có các đồ thờ cúng như: Bộ tam sự (đỉnh đồng, đôi hạc ngự long quy và đôi chân nến), bát hương, mâm hoa, lộc bình, lọ hoa,… Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể có nhiều hay ít các vật dụng này.

Điểm đặc biệt của bàn thờ miền Nam với các miền khác

Bàn thờ gia tiên miền Nam có nhiều nét độc đáo so với bàn thờ gia tiên miền Bắc và cả miền Trung. Đối với người miền Nam, bàn thờ là một vật dụng rất trang trọng, linh thiêng và được tôn sùng. Bàn thờ thường được thiết kế theo kiểu chạm khắc hoặc khảm xà cừ. Hình tượng chạm khắc trên bàn thờ của người Nam Bộ thường lấy cảm hứng từ Tứ linh, cảnh xuân, Nhị thập tứ hiếu.

ban-tho-gia-tien-mien-nam-3

Ngoài bàn thờ, không gian thờ cúng của người miền Nam thường có thêm hai chiếc ghế (có chức năng như một chiếc bàn nhỏ) đặt ở hai bên hoặc phía trước bàn thờ, trên ghế sẽ đặt một bộ ấm trà cho người lớn tuổi ngồi và uống trà.

Cách bày trí bàn thờ của người miền Nam trong các ngày quan trọng

Cách bày trí bàn thờ của người miền Nam vào ngày cưới

ban-tho-gia-tien-mien-nam-4

Trong ngày cưới, bàn thờ gia tiên miền Nam thường có màu đỏ, trên có chữ phúc và một vài câu đối. Điểm độc đáo hàng đầu trong trang trí bàn thờ gia tiên của miền Nam là nhà trai sẽ mang đến nhà gái một đôi nến lớn có khắc hình rồng, phượng để đặt trên bàn thờ. Đây là điều không thể thiếu trong các đám cưới tại Nam Bộ mang ý nghĩa báo hỉ và cầu mong sự hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới cưới.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cách làm bánh bơ ruốc trứng muối cho tay mơ

Cách bày trí bàn thờ của người miền Nam vào ngày Tết

ban-tho-gia-tien-mien-nam-5

Cứ đến cuối tháng Chạp hàng năm, người dân Nam Bộ lại dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, đổi tro hương, thắp hương xưa và trang hoàng bàn thờ đón Tết cổ truyền.

Trên bàn thờ gia tiên miền Nam ngày Tết, mọi người thường đặt các loại hoa như cúc, huệ, lay ơn, ly,… nhưng thông thường người ta hay chọn hoa cúc và hoa ly.

Người Nam Bộ đặc biệt quan tâm đến hoa quả bày trên bàn thờ. Mỗi loại quả khác nhau sẽ mang những ý nghĩa tượng trưng riêng về sức khỏe, tài lộc,… Ý nghĩa của các loại trái cây bày trên bàn thờ được người dân miền Nam quan niệm như sau: sung (tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy), đu đủ (tượng trưng cho sự no đủ), dứa (hay còn gọi là quả dứa, tượng trưng cho sự trong lành và thanh khiết), dưa hấu (tượng trưng cho hạnh phúc, mọi thứ đều có màu đỏ quanh năm).

Hoặc mâm ngũ quả có thể thay đổi, ví dụ như dừa (là đủ đầy, vừa ý), quả mãng cầu (cầu được ước thấy, vạn sự như ý), xoài (có nghĩa là có tiền tiêu quanh năm), Phật thủ (mọi việc đều được che chở bởi bàn tay của Đức Phật),…

Nét đẹp giản dị trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người miền Nam

ban-tho-gia-tien-mien-nam-6

Từ xa xưa, ông bà ta đã nhắc nhở con cháu: “Phải hết lòng hiếu kính cha mẹ. Đó là một chữ hiếu trong luân thường đạo lý ”. Đạo hiếu là một trong những tiêu chuẩn để đo phẩm giá con người. Vì vậy, việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ cũng là một trong những đức tính con người không thể không có.

Đọc thêm:  15+ Mẫu bàn thờ kết hợp tủ tivi đẹp mắt và hiện đại nhất

Ngày nay, phong cách thờ cúng của người dân miền Nam chú trọng đến sự đơn giản. Cách bày biện bàn thờ cũng trở nên phóng khoáng hơn, một số phong tục được giản lược nhưng không đánh mất đi tính trang nghiêm và linh thiêng vốn có.

Thờ cúng tổ tiên góp phần giữ gìn thuần phong mỹ tục, lễ nghĩa gia đình, uống nước nhớ nguồn, sống thủy chung, biết thương người thân. Giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp này sẽ còn mãi được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Và bàn thờ gia tiên miền Nam cũng là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống mộc mạc, giản dị của người miền nam cần được giữ gìn và phát huy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *